|
Thịt xào chua ngọt là món ăn không mấy lạ lẫm trong mâm cơm gia đình. Nguyên liệu của món ăn rất đơn giản, dễ tìm, nhưng kết hợp lại mang đến hương vị vô cùng đậm đà, "bắt cơm". Có nhiều cách làm thịt xào chua ngọt. Trong bài viết dưới đây, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 3 cách làm thịt heo xào chua ngọt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình nhé!
Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi đem thái miếng vừa ăn. Đối với thịt heo thì bạn cũng có thể dùng thịt nạc hoặc thịt ba chỉ pha chút mỡ cũng ngon không kém đấy.
Cà chua đem rửa sạch rồi thái múi cau. Hành lá và rau ngò cắt gốc rửa sạch rồi thái nhỏ, hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Thịt heo sau khi thái miếng vừa ăn thì cho ra tô rồi ướp cùng ⅓ thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm, ½ thìa dầu hào, trộn đều gia vị và ướp thịt trong khoảng 10-15 phút để thịt được ngấm đều gia vị hơn.
Đầu tiên cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, bật bếp và làm nóng dầu ăn, tiếp đến cho ½ phần hành tím băm sẵn vào và phi thơm.
Tiếp đó cho thịt đã ướp sẵn vào xào cho chín đều, rồi cho thịt ra tô để riêng.
Dùng tiếp chảo vừa xào thịt, cho thêm 1 thìa dầu ăn cùng phần hành tím băm nhuyễn còn lại phi thơm và cho phần cà chua thái sẵn vào xào. Vặn lửa nhỏ và nêm nếm thêm 1 chút hạt nêm vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
Trong khi đun bạn cho thêm một ít nước vào cho cà chua mau nhừ, khi sôi lại bạn cho thịt vào đã xào chín vào đảo đều và rim chung khoảng 5 phút.
Sau đó bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thịt thăn lợn thái từng dải nhỏ dày cỡ1,5 cm, ướp gia vị 10 phút.
Ngâm hành lá cắt nhỏ và gừng với 1/2 chén nước nóng.
Làm hỗn hợp bột chiên: trộn vào tô bột bắp, bột mì, muối và nước.
Khuấy đều cho đến khi tất cả bột tan đều và để trong 10 phút.
Đem thịt đã ướp nhúng thấm vào bột cho đều 2 mặt thịt.
Đun nóng sôi chảo dầu, chiên vàng giòn thịt lợn rồi vớt ra thấm dầu.
Làm sốt chua ngọt: đun nước sốt cà chua, đường, dầu ô liu cho đến khi sôi nhẹ thì hạ lửa nhỏ.
Đổ hỗn hợp nước, gừng, hành lá xay nhỏ vào sốt, thêm giấm gạo, muối, bột bắp và đun nhỏ lửa đến khi sốt chua ngọt đặc lại.
Đặt các miếng thịt heo đã chiên vào chảo sốt, đảo đều nhanh là xong.
Cho món ăn ra đĩa và dùng với cơm nóng là ngon tuyệt vời.
– 500g thịt lợn vai, thái miếng vừa ăn (bạn thái miếng dài và mỏng cho dễ chiên nhé)
– ½ thìa cà phê gừng băm
– 1 ½ thìa cà phê muối
– ¼ thìa cà phê tiêu
– 2-3 tai mộc nhĩ khô, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 ½ giờ
– 1 ¼ cup bột khoai tây (có thể thay bột chiên)
– 1 lòng trắng trứng lớn
– 1/3 cup hành băm nhỏ
– 1 củ cà rốt nhỏ, thái mỏng
– ½ quả dưa chuột thái mỏng
– 2 khoanh dứa tươi, cắt làm đôi
– 1 quả táo đỏ nhỏ, bỏ lõi và cắt thánh lát dày
– ¼ cup đường
– 3 muỗng canh rượu trắng hoặc giấm táo
– 2 ½ thìa cà phê nước tương
– 4 cup dầu ăn
– 1 thìa cà phê dầu mè
– Nước
– Trộn thịt lợn với ½ thìa cà phê muối, gừng và tiêu trong 1 cái bát. Trộn đều rồi bọc hoặc đậy bát lại, để vào tủ lạnh.
– Trộn 1 cup bột với 3 cup nước. Đảo lên rồi để nguyên bột cho đến khi bột ngô chìm xuống đáy bát và chuyển sang dạng lỏng (mất khoảng 1 giờ hoặc nửa giờ).
– Lấy mộc nhĩ ra cho ráo, cắt bỏ rễ rồi thái nhỏ.
– Trộn 2 muỗng canh bột với 2 muỗng canh nước trong một bát nhỏ rồi để sang một bên. Bột này là để làm dày phần nước sốt.
– Đặt chảo lên bếp, đổ 4 cup dầu cho ngập chảo rồi làm nóng với lửa vừa.
– Lấy thịt lợn ra rồi trộn với 2 muỗng canh bột.
– Lấy bát bột đã ngâm, đem gạn hết phần nước bên trên đi. Thêm lòng trắng trứng vào và trộn đều với bột còn lại trong bát.
– Thêm hỗn hợp bột ngô, lòng trắng trứng vào thịt lợn và trộn đều. Nên sử dụng tay trộn để làm thịt được mềm.
– Thả thịt vào chảo dầu đã đun nóng. Nếu thịt kêu xèo xèo và sủi bọt tức là dầu đã già.
– Thả tất cả thịt đã trộn vào chảo dầu. Bạn nhớ tách chúng ra để thịt không dính vào nhau. Chiên thịt khoảng 5-7 phút cho thịt giòn và chuyển màu vàng nâu. Bạn nên chọn chảo rộng để thịt không bị chạm vào nhau nhé. Sau đó vớt thịt ra, để cho ráo dầu.
– Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo với lửa vừa. Cho mộc nhĩ, cà rốt, hành vào và đảo đều trong 1 phút.
Tiếp tục thêm táo vào và lại đảo đều thêm 1 phút.
– Thêm 3 cup nước, đường, giấm, 1 thìa cà phê muối và đun cho sôi.
– Lấy bát bột đã hòa lúc trước đổ vào chảo và đảo lên cho đến khi nước sốt có dạng sệt là được. Tắt bếp khi các nguyên liệu đã chín.
– Bạn trộn 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh giấm trong 1 bát nhỏ để sử dụng như nước sốt.
– Làm nóng dầu và chiên lại thịt một lần nữa trước khi ăn, khoảng 3-4 phút. Cố gắng để thịt được giòn tan nhé.
– Vớt thịt ra và đặt vào đĩa.
– Làm nóng nước sốt cho đến khi thấy nổi bong bóng. Cho dưa chuột và dứa vào khoảng 1 phút. Và thêm dầu mè vào đảo rồi bắc ra.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm