|
1, GIÒ LỤA
Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện nhiều nhất trên mâm cỗ ngày Tết. Giò lụa được bán sẵn rất nhiều, tuy nhiên đa phần chứa phụ gia hàn the giúp giò dai, giòn, bảo quản được lâu. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy tự tay làm giò lụa ngay tại nhà theo các bước đơn giản sau.
Nguyên liệu:
Cách tiến hành
Thịt lợn xay với máy xay giò chả mini, cho vào tủ lạnh khoảng 45 phút, đảm bảo thịt đạt được độ cứng phù hợp. Có thể bỏ lên ngăn đá, khi thịt thật lạnh cầm thấy hơi cứng thì bỏ ra ngoài, không được để thịt đóng đá.
Khi hết thời gian để thịt trong tủ, lấy thịt ra ngoài sau đó cho vào máy xay thịt xay cùng bột bắp, bột nở,… các gia vị đã nêu ở trên từ 15 – 20 giây.
Tiếp tục cho đá lạnh vào thịt, xay được 10 giây lại tiếp tục đổ nước. Cho đến khi hết 50ml nước lạnh, thịt chuyển qua màu hồng nhạt, đạt độ dẻo thì hoàn tất khâu xay thịt.
Lá chuối gói giò sẽ cho ra mùi thơm đặc trưng truyền thống.
Rửa sạch lá chuối và lau thật khô.
Tiến hành gói giò! Quét dầu ăn chống dính vào lá chuối. Cho giò sống vào giữa lá chuối. Gói cuộn lại thật chặt.
Sau khi gói xong cho giò vào hấp khoảng 1 tiếng.
Vớt giò ra và để nguội tự nhiên. Khi gói có thể nhìn cây giò sẽ nhăn nhéo, xấu xí. Nhưng khi hấp giò sẽ căng tròn, trông rất đẹp mắt.
Để giò nguội tự nhiên. Nhiều sai lầm nghĩ rằng ngâm giò trong nước lạnh thì giò sẽ săn chắc hơn. Nhưng không phải nhé! Làm thế sẽ khiến giò thâm lại, ăn bở và không ngon.
Thử giò bằng cách xiên que tre không dính, không có nước đỏ chảy ra là chín.
Cắt từng khoanh giò ra đĩa.
Tạo kiểu trang khí cho món giò lụa trở nên bắt mắt hơn
2, CÔNG THỨC CHẢ THƠM NGON TRÒN VỊ TẠI NHÀ
Chả cá vàng giòn, mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà sẽ được làm ra sao?
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Xếp chả cá ra đĩa, món chả cá sẽ có vị thơm cay của hạt tiêu, hành khô, dai dai của thịt cá, vị đậm mặn mà của nước mắm cốt, mùi thơm của rau thì là….mà không sợ có mùi tanh.
Mua máy xay thịt tại đây :
3, XÚC XÍCH GIÒN DAI THƠM LỪNG KHÓ CƯỠNG TẠI NHÀ
Xúc xích là một loại đồ ăn vặt mà không chỉ các được các nhóc tì yêu thích mà ngay cả người lớn cũng rất nghiền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xúc xích trên thị trường gặp phải nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy, hãy áp dụng công thức dưới đây để tự làm xúc xích tại nhà. Rất đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo vị ngon ngọt, vỏ ngoài dai dai, thơm lừng.
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Lòng non các bạn rửa thật sạch với muối hạt. Bạn cho muối vào cả bên trong lòng non để bóp cho sạch.
Đây là khâu khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ ngon và thời gian sử dụng của xúc xích nên bạn phải làm thật cẩn thận.
Bạn bóp lòng non cho đến khi hết đi nước váng màu vàng. Sau đó, bạn dùng một con dao lớn, dùng thân của nó chà lên lòng theo chiều dọc đến khi nào lòng chỉ còn lại một màng mỏng là được.
Chanh các bạn vắt lấy nước cốt, lọc hết hột đi.
Đầu tiên, các bạn tiến hành trộn thịt heo như sau: bạn đổ thịt vào một chậu lớn
cho các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu ( tất cả theo dung lượng mình đã nêu ở trên). Các bạn dùng găng tay và nhào thật đều thịt lên. Thỉnh thoảng, bạn cầm thịt lên và đập mạnh xuống chậu.
Bạn dùng nilon bọc thực phẩm, ủ thịt trong 20-30 phút cho ngấm gia vị, bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát.
Lòng non sau khi đã tạo thành những màng mỏng, bạn dùng bơm thổi phồng lòng lên như vậy sẽ dễ hơn khi chúng ta nhồi thịt vào. Bạn dùng dây buộc chặt hai đầu lại.
Bạn cho lòng ra ngoài nắng phơi một lúc, như vậy sẽ tạo nên vỏ xúc xích dai và giòn giống như ngoài hàng.
Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn dùng túi bắt kem, nhồi thịt vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào lòng.
Bạn cắt một đầu của lòng non, bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng (bạn thấy lòng phình to ra, cầm trong tay thật chặt và chắc là lượng thịt đã đủ). Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại. Như vậy chúng ta có thể ngăn cách từng cái xúc xích.
Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn dùng túi bắt kem, nhồi thịt vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào lòng.
Bạn cắt một đầu của lòng non, bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng (bạn thấy lòng phình to ra, cầm trong tay thật chặt và chắc là lượng thịt đã đủ). Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại. Như vậy chúng ta có thể ngăn cách từng cái xúc xích.
Cuối cùng chúng ta sẽ đem xúc xích đi hấp. Bạn chuẩn bị một nồi hấp, xếp xúc xích vào trong. Bạn dùng một chiếc tăm chọc thủng khoảng 5 lỗ lên xúc xích để khi xúc xích chín không bị vỡ vì căng hơi.
Bạn hấp khoảng 20-30 phút thì vớt xúc xích ra để nguội là có thể ăn được.
Bạn có thể ăn liền, nhưng sẽ ngon hơn khi rán hoặc nướng.
4, CÔNG THỨC THỊT VIÊN CHIÊN LẠ MIỆNG ĐƯA CƠM
Thịt viên chiên vàng giòn, đậm đà, mùi thơm lạ hấp dẫn. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản sẽ làm các thành viên gia đình mê đắm. Thật là tiếc nếu bạn bỏ lỡ món ăn này. Hướng dẫn chi tiết cụ thể sẽ giúp bạn có món thịt viên chiên thơm ngon chuẩn vị ngay trong lần đầu tiên trổ tài!
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Hành lá băm nhuyễn sau đó đem trộn cùng với thịt xay, trứng. Bột bắp khuấy cùng chút nước sau đó cho vào hỗn hợp thịt và trộn đều.
Cho nước tương, muối, rượu nấu ăn vào tiếp tục trộn đều.
Nặn, vo thịt thành các viên nhỏ vừa ăn, có thể nặn tròn hoặc dẹp tùy ý.
Bắc chảo ngập dầu lên bếp, để lửa vừa.
Khi chảo dầu nóng thì cho thịt viên vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Vớt thịt viên chiên ra giấy thấm dầu để ráo dầu, ăn ngon mà không ngán.
Xếp những viên thịt ra đĩa, trang trí thêm một vài họa tiết để món ăn trở nên đẹp mắt hơn.
5, CÔNG THỨC PATE NGÂY NGẤT TẠI NHÀ
Pate gan lợn là món ăn thường được dùng cho bữa sáng kèm với bánh mì hoặc xôi nóng. Tuy nhiên, nhiều người e ngại khi mua pate ngoài vì sợ không an toàn.
Nguyên liệu:
Cách tiến hành:
Khi pate chín, để khuôn pate ra ngoài, để nguội rồi để trong tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó, bạn có thể lấy pate ra khỏi khuôn một cách dễ dàng. Bạn có thể để pate trong tủ lạnh ăn dần, bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.
Với công thức những món ngon được làm từ máy xay thịt dùng trong gia đình như trên, hy vọng bạn có thể thoải mái thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình, vừa an toàn, đảm bảo mà vệ sinh.
Hiện trên thị trường có nhiều dòng máy xay đa năng đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ, tuy nhiên, máy xay thịt nồi inox của điện máy Ngọc Lập vẫn có chỗ đứng vững chắc bởi nhiều ưu điểm vượt trội và giá thành tương đối phải chăng. Liên hệ mua ngay để được hưởng nhiều ưu đãi thú vị.